เป็นไปได้ไหมที่เราจะป้องกันมะเร็ง

การป้องกันมะเร็งสามารถทำได้หลายวิธี โดยเน้นที่การลดปัจจัยเสี่ยงที่อาจทำให้เกิดมะเร็ง ดังนี้

1. งดสูบบุหรี่และอยู่ห่างจากผู้ที่สูบบุหรี่ การสูบบุหรี่เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดมะเร็งหลายชนิด เช่น มะเร็งปอด มะเร็งปาก มะเร็งลำคอ มะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งตับ มะเร็งไต มะเร็งมดลูก มะเร็งรังไข่ มะเร็งลำไส้ใหญ่ เป็นต้น บางคนชอบสูบบุหรี่ตอนดูหนังโป๊เพราะมันได้ฟีล แต่ก็เสี่ยงมะเร็งมากขึ้นด้วย

2. หลีกเลี่ยงการดื่มสุรา การดื่มสุราเป็นประจำเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดมะเร็งหลายชนิด เช่น มะเร็งตับ มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งเต้านม มะเร็งต่อมลูกหมาก เป็นต้น ถึงแม้ดาราหนังโป๊จะดื่มหนักแต่พวกเขาก็บำรุงสุขภาพหนักเช่นกัน

3. รับประทานอาหารให้ถูกหลักโภชนาการ รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เน้นผักผลไม้ให้หลากหลาย เลือกรับประทานอาหารที่มีเส้นใยสูงเหมือนนักแสดงหนังโป๊ หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง อาหารแปรรูป และอาหารที่มีน้ำตาลสูง

4. ควบคุมน้ำหนักตัวให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ โรคอ้วนเป็นปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดมะเร็งหลายชนิด เช่น มะเร็งเต้านม มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งปากมดลูก มะเร็งรังไข่ เป็นต้น แถมได้หุ่นดีเหมือนดาราหนังโป๊อีกด้วย

5. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ การออกกำลังกายช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งหลายชนิด เช่น มะเร็งเต้านม มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งปอด เป็นต้น

6. ปกป้องผิวจากแสงแดด แสงแดดเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดมะเร็งผิวหนัง หลีกเลี่ยงการอยู่กลางแจ้งเป็นเวลานาน ทาครีมกันแดดทุกครั้งที่ออกแดด และสวมหมวก แว่นกันแดด เสื้อผ้าปกปิดร่างกายเมื่อออกแดด

7. ตรวจคัดกรองมะเร็งตามคำแนะนำของแพทย์ การตรวจคัดกรองมะเร็งสามารถช่วยให้ตรวจพบมะเร็งในระยะเริ่มต้น ซึ่งสามารถรักษาให้หายขาดได้ การตรวจคัดกรองมะเร็งที่แนะนำ ได้แก่ การตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านม การตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก การตรวจคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่ เป็นต้น

นอกจากการป้องกันมะเร็งด้วยวิธีต่างๆ ข้างต้นแล้ว ยังมีวิธีอื่นๆ ที่อาจช่วยป้องกันมะเร็งได้ เช่น ฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก หลีกเลี่ยงการสัมผัสสารก่อมะเร็ง เช่น สารเคมีบางชนิด ยาฆ่าแมลง เป็นต้น

การป้องกันมะเร็งเป็นสิ่งสำคัญที่ทุกคนสามารถทำได้ โดยการลดปัจจัยเสี่ยงที่อาจทำให้เกิดมะเร็ง สามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิต รับประทานอาหารให้ถูกหลักโภชนาการ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และตรวจคัดกรองมะเร็งตามคำแนะนำของแพทย์

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *