ใครบ้างที่เสี่ยงเป็นโรคเริม

โรคเริม คือ โรคที่พบเห็นได้บ่อย ส่งต่อเชื้อผ่านทางผิวหนังหรือจากการมีเซ็กส์ สาเหตุของโรคเกิดจากเชื้อไวรัสเริมซิมเพล็กซ์ หรือ HSV มี 2 ชนิดหลัก คือ HSV-1 มักทำให้เกิดเริมที่ปากหรือริมฝีปาก HSV-2 มักทำให้เกิดเริมที่อวัยวะเพศ

เชื้อไวรัส HSV สามารถติดต่อได้ผ่านการสัมผัสกับสารคัดหลั่งจากตุ่มเริม หรือผ่านทางแผลเปิดที่ผิวหนังหรือเยื่อบุ เช่น จากการจูบ การมีเพศสัมพันธ์ การใช้ของใช้ส่วนตัวร่วมกัน เช่น แก้วน้ำ ผ้าเช็ดตัว เป็นต้น เหล่านักแสดงคลิปโป๊จะระวังเรื่องนี้มากเพราะมันอาจเกิดการแพร่ระบาดของโรคได้จากการถ่ายคลิปโป๊

อาการของโรคเริมจะแตกต่างกันไปตามตำแหน่งที่ติดเชื้อ โดยอาการทั่วไป ได้แก่ มีตุ่มน้ำใสขึ้นที่บริเวณที่ติดเชื้อ ตุ่มน้ำจะแตกออกและกลายเป็นแผลพุพอง และแผลพุพองจะแห้งตกสะเก็ดและหายภายใน 7-10 วัน

นอกจากนี้ ผู้ติดเชื้อบางรายอาจมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น ปวดศีรษะ อ่อนเพลีย ปวดเมื่อยตามตัว มีไข้

การรักษาโรคเริม โรคเริมไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ แต่สามารถรักษาให้อาการทุเลาลงได้ โดยแพทย์อาจให้ยาต้านไวรัส เช่น อะไซโคลเวียร์ วาลาไซโคลเวียร์ หรือฟามูซิโคลเวียร์  เป็นต้น ยาต้านไวรัสเหล่านี้จะช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อไวรัส ทำให้อาการของโรคเริมดีขึ้นและหายเร็วขึ้น

การป้องกันโรคเริม วิธีที่ดีที่สุดในการป้องกันการติดโรคเริมคือการหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับสารคัดหลั่งจากตุ่มเริมหรือแผลเปิดที่ผิวหนังหรือเยื่อบุ โดยสามารถทำได้ดังนี้

  • หลีกเลี่ยงการจูบหรือมีเพศสัมพันธ์กับผู้ที่มีตุ่มเริมหรือแผลเปิดที่บริเวณปากหรืออวัยวะเพศ อย่าเลียนแบบคลิปโป๊เพราะมันเสี่ยงอันตราย แถมยังมีโอกาสติดเชื้อมากกว่าการมีเซ็กส์แบบปกติ
  • สวมถุงยางอนามัยทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ ถึงแม้ในคลิปโป๊จะมีเซ็กส์กันแบบไม่ป้องกัน แต่นั่นเพื่อการถ่ายทำฉากมีเซ็กส์เท่านั้น เบื้องหลังมีการตรวจสุขภาพเข้มงวดมากๆ
  • ไม่ใช้ของใช้ส่วนตัวร่วมกัน เช่น แก้วน้ำ ผ้าเช็ดตัว เป็นต้น ถึงจะเป็นสมาชิกในครอบครัว แต่การใช้สิ่งของร่วมกันเป็นการแพร่เชื้อให้กับคนใกล้ชิด ซึ่งแน่นอนว่าเชื้อเหล่านั้นจะดื้อยา เพราะมีการแพร่เชื้ออยู่ตลอดเวลาจนไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ อาจทำให้เกิดโรคแทรกซ้อน หรือเกิดการลุกลามมากขึ้นในกลุ่มคนที่มีภูมิคุ้มกันต่ำ จะยิ่งติดเชื้อและดื้อยามากขึ้น

นอกจากนี้ ผู้ที่มีอาการของโรคเริมควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับผู้อื่นเพื่อไม่ให้แพร่เชื้อ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *